Tổng thống Zelensky tuyên bố lần đầu tiên trong chiến tranh Ukraine có đủ đạn pháo chống Nga

"Lần đầu tiên trong cuộc chiến chống xâm lược Nga, không có lữ đoàn nào phàn nàn rằng họ không có đạn pháo. Điều này đã diễn ra trong hai tháng qua", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/5 cho biết.

1 Tong Thong Zelensky Tuyen Bo Lan Dau Tien Trong Chien Tranh Ukraine Co Du Dan Phao Chong Nga

Tổng thống Zelensky cho hay các đơn vị Ukraine đều đủ đạn pháo trong hai tháng qua, chấm dứt cơn khát vũ khí đã khiến họ hứng chịu nhiều tổn thất.

"Lần đầu tiên trong cuộc xung đột, không có lữ đoàn nào phàn nàn rằng họ không có đạn pháo. Điều này đã diễn ra trong hai tháng qua", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 16/5 cho biết.

Hồi tháng 2, Tổng thống Czech Petr Pavel thông báo nước này, Đan Mạch và Canada đã xác định được nguồn cung gồm nửa triệu quả đạn pháo 155 mm và 300.000 quả đạn 122 mm ở bên ngoài châu Âu để mua và viện trợ cho Ukraine.

Tổng thống Zelensky cho biết sáng kiến do Czech dẫn đầu đã đạt tiến triển, dù các bên vẫn sẽ phải tiếp tục nỗ lực hết sức. "Chúng tôi đang đàm phán về vấn đề tiền bạc với các đối tác", ông cho hay.

Lãnh đạo Ukraine cũng tiết lộ các bên đã khởi xướng một sáng kiến mới, trong đó các đối tác của Kiev sẽ tài trợ cho hoạt động sản xuất phương tiện bay không người lái (drone) và thiết bị tác chiến điện tử của nước này.

"Hiệu suất kỹ thuật của drone Ukrane ngày càng tăng lên. Chúng tôi đang bắt đầu sản xuất lượng lớn khí tài này, song chưa có tiền", ông Zelensky cho biết.

2 Tong Thong Zelensky Tuyen Bo Lan Dau Tien Trong Chien Tranh Ukraine Co Du Dan Phao Chong Nga

Pháo binh Ukraine tác chiến trong bức ảnh đăng ngày 9/5. Ảnh: Quân đội Ukraine

Quân đội Ukraine rơi vào tình trạng thiếu hụt đạn pháo nghiêm trọng trong mùa đông vừa qua, chủ yếu do viện trợ quân sự của Mỹ bị trì hoãn. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov hồi tháng 1 cho biết quân đội nước này không thể khai hỏa quá 2.000 viên đạn pháo mỗi ngày, trong khi lực lượng Nga bắn gấp ba lần con số đó.

Thiếu hụt đạn dược là một trong những nguyên nhân khiến quân đội Ukraine gần đây liên tục thất bại trên chiến trường. Lực lượng nước này hồi tháng 2 rút khỏi thành trì chiến lược Avdeevka ở tỉnh miền đông Donetsk nhằm "bảo toàn mạng sống của binh sĩ", trong bối cảnh bị áp đảo hoàn toàn về năng lực khai hỏa đạn pháo.

Nga gần đây bất ngờ mở mũi tiến công mới ở tỉnh Kharkov, chiếm thêm 257 km2 lãnh thổ tại đây trong giai đoạn 9-15/5. Tuy nhiên, lực lượng Nga đang gặp nhiều khó khăn trong phát triển mũi tiến công, khi đối mặt với các đơn vị phòng thủ được trang bị tốt hơn của Ukraine.

Hiện nhiều quốc gia, trong đó có Bỉ, Hà Lan, Đức, Thụy Điển, Canada, Ba Lan, Đan Mạch và Slovenia, đã góp tiền cho sáng kiến do Czech dẫn đầu, dự kiến giúp Ukraine nhận được khoảng 1,5 triệu viên đạn pháo. Tổng thống Czech cam kết sẽ chuyển giao lô đầu tiên gồm 180.000 viên cho Kiev vào tháng 6.

Dự luật viện trợ cho Ukraine mới đây cũng đã được quốc hội Mỹ thông qua, tạo điều kiện để chính phủ nước này triển khai các gói hỗ trợ quân sự mới cho Kiev, trong đó có đạn pháo.

Phạm Giang (Theo Interfax Ukraine, Kyiv Independent)


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan