Báo Nga: Mỹ có thể tấn công Triều Tiên theo kịch bản từng làm ở Iraq

Hãng thông tấn Nga RT nhận định Mỹ hoàn toàn có thể mượn cớ phát động chiến tranh với Triều Tiên giống như kịch bản đã từng làm ở Iraq.

Tin tức có người Triều Tiên đào tẩu có kháng thể chống bệnh than trong cơ thể được Kênh A của Hàn Quốc đăng tải ngày 26/12, như thường lệ được dẫn từ “một quan chức tình báo giấu tên”. Nguồn tin này cho biết người lính Triều Tiên đào tẩu nói trên có kháng thể chống bệnh than do được tiêm vắc xin hoặc do tiếp xúc trực tiếp.

Báo Nga: Mỹ có thể tấn công Triều Tiên theo kịch bản từng làm ở Iraq - 0

Tên lửa Triều Tiên tham gia duyệt binh kỷ niệm 105 ngày sinh Chủ tịch Kim Il-sung, tháng 4/2017. (Ảnh: KCNA)

Thông tin về người lính Triều Tiên nói trên hết sức mập mờ và truyền thông Hàn Quốc chỉ nói anh ta là 1 trong số 4 người lính Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc trong năm 2017. Tin tức này được đưa ra trong bối cảnh hàng loạt bài viết cho rằng Triều Tiên đang phát triển vũ khí sinh học để đưa lên tên lửa đạn đạo.

Trước đó, tờ Asahi cũng dẫn “một nguồn tin giấu tên” tuyên bố rằng Bình Nhưỡng bắt tay vào “thực hiện các thử nghiệm khả năng chịu đựng nhiệt độ và áp suất để xem vi khuẩn bệnh than có thể sống sót được ở nhiệt độ 7.000°C hay không. Đây là nhiệt độ mà tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) sẽ đối mặt khi trở lại bầu khí quyển của Trái Đất”.

Báo Nga: Mỹ có thể tấn công Triều Tiên theo kịch bản từng làm ở Iraq - 1

Lính cứu hỏa tham gia tập trận “Người bảo vệ Tự do Ulchi” do Mỹ và Hàn Quốc phối hợp tổ chức. (Ảnh: Reuters)

Tuy nhiên, RT nhận định rằng đây là kịch bản từng được Mỹ sử dụng để tạo cái cớ tấn công Iraq năm 2003. Trong Chiến lược An ninh Quốc gia mới của mình, Mỹ nhấn mạnh rằng Triều Tiên tìm mọi cách để có được “vũ khí hóa học và sinh học có thể đưa lên tên lửa”.

Trong khi đó, Triều Tiên bác bỏ thẳng thừng tất cả các cáo buộc nói trên và nhắc lại các cam kết với Công ước về Vũ khí Sinh học (BWC), vốn được Triều Tiên tham gia từ năm 1987. Bình Nhưỡng cũng cáo buộc Mỹ đang cố gắng tạo ra cái cớ cho 1 cuộc tấn công quân sự, giống như những gì xảy ra tại Iraq vào năm 2013.

Mâu thuẫn trên bán đảo Triều Tiên đang rất căng thẳng. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley gần đây liên tục đe dọa “hủy diệt hoàn toàn” Triều Tiên trong trường hợp chiến tranh nổ ra.

Mỹ và Trung Quốc tỏ ra lo ngại trước tình hình này và từng đưa ra kế hoạch được gọi là “đóng băng kép”, trong đó yêu cầu Washington và đồng minh ngừng các cuộc tập trận trong khi Bình Nhưỡng ngừng các chương trình hạt nhân và tên lửa. Tuy nhiên, kế hoạch này bị phía Mỹ từ chối vào tháng 8/2017.

Nguồn: VTC News

Bài liên quan