Chỉ huy hàng đầu của NATO: Số lượng quân Nga không đủ để đột phá ở Kharkiv

Chỉ huy hàng đầu của NATO ngày 16/5 nói ông không tin quân đội Nga đã triển khai đủ quân để tạo ra một bước đột phá chiến lược trong khu vực xung quanh Kharkiv ở đông bắc Ukraine.

1 Chi Huy Hang Dau Cua Nato So Luong Quan Nga Khong Du De Dot Pha O Kharkiv

Tướng Christopher Cavoli, tư lệnh tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu, nói ông tin tưởng lực lượng Ukraine sẽ giữ vững phòng tuyến tại Kharkiv.

Tướng Christopher Cavoli, tư lệnh tối cao các lực lượng NATO tại châu Âu, cho biết ông tin tưởng lực lượng Ukraine sẽ giữ vững phòng tuyến trong khu vực.

Nga tuần trước đã mở một mặt trận mới trong cuộc chiến Ukraine khi các nhóm nhỏ các đơn vị có tính cơ động cao nhanh chóng tràn qua biên giới vào khu vực Kharkiv, buộc Ukraine phải dồn quân từ các khu vực khác vào.

“Người Nga không có đủ số lượng cần thiết để thực hiện một bước đột phá chiến lược”, ông Cavoli nói trong cuộc họp báo tại trụ sở NATO ở Brussels sau cuộc họp với các chỉ huy quân sự từ khắp các liên minh xuyên Đại Tây Dương.

Ông nói thêm: “Quan trọng hơn, họ không có kỹ năng và khả năng để làm điều đó, hoạt động ở quy mô cần thiết để khai thác bất kỳ bước đột phá nào nhằm đạt được lợi thế chiến lược”.

“Họ có khả năng đạt được những tiến bộ tại địa phương và họ đã làm được một số điều đó. Họ cũng đã gây ra một số tổn thất cục bộ.”

Ông không đưa ra bất kỳ con số nào về số lượng quân Nga đã triển khai trong khu vực.

Đô đốc Rob Bauer, chủ tịch ủy ban quân sự NATO, phát biểu trong cuộc họp báo rằng ông mong đợi “những cải thiện nghiêm túc” sớm về số lượng đạn dược mà lực lượng Ukraine sẽ nhận được.

Theo các quan chức, lực lượng Nga đôi khi đã áp đảo quân đội Ukraine với tỷ lệ 10:1.

Tình trạng thiếu đạn dược của Ukraine một phần là do sự chậm trễ kéo dài nhiều tháng về gói viện trợ quân sự lớn của Mỹ dành cho Ukraine.

Ông Cavoli cho biết các đồng minh của Ukraine hiện đang vận chuyển “một lượng lớn” đạn dược, hệ thống phòng không tầm ngắn và “một lượng đáng kể” xe bọc thép giúp chống lại cuộc tiến công của Nga ở Kharkiv.

Ông nói: “Tôi đang giữ liên lạc rất chặt chẽ với các đồng nghiệp Ukraine của chúng tôi. Và tôi tin tưởng rằng họ sẽ giữ vững phòng tuyến”.

Nguồn: VOA


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan