Nga chấm dứt hiệu lực Bản ghi nhớ về ''vùng đất mở'' với Mỹ

Nga đã quyết định chấm dứt hiệu lực Bản ghi nhớ giữa chính phủ Nga và Mỹ liên quan đến "vùng đất mở". Văn bản này được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Chính phủ Nga.

Bài viết này tại trang: THOIBAOMY.COM

Bài viết Nga chấm dứt hiệu lực Bản ghi nhớ về ''vùng đất mở'' với Mỹ này tại: www.thoibaomy.com đang được giữ bản quyền DMCA

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin ngày 9/6 đã ký quyết định chấm dứt hiệu lực Bản ghi nhớ về "vùng đất mở" giữa chính phủ Nga và Mỹ trên cơ sở đề xuất của Bộ Ngoại giao nước này. Bản ghi nhớ về "vùng đất mở” được ký kết tại Washington vào ngày 17/6/1992.

Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. (Ảnh: TASS)

Theo đó, hai bên xóa bỏ khái niệm "khu vực đóng" và loại bỏ các hạn chế di chuyển đối với các nhà ngoại giao hai nước, cho phép họ có thể tự do đến thăm hầu hết các khu vực vốn không yêu cầu giấy phép ra vào đặc biệt.

Bài viết Nga chấm dứt hiệu lực Bản ghi nhớ về ''vùng đất mở'' với Mỹ này tại: www.thoibaomy.com đang được giữ bản quyền DMCA

Chính phủ Nga cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao Nga thông báo cho phía Mỹ về quyết định này. Trước đó, vào tháng 4/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã đề cập đến kế hoạch rút khỏi thỏa thuận này như là một biện pháp đáp trả đối với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (16/4) bình luận về các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga, nói rằng cùng với các biện pháp trả đũa khác, Moscow sẽ chấm dứt Bản ghi nhớ này. Bộ trưởng Lavrov cho rằng, Mỹ hoàn toàn phớt lờ các yêu cầu của Bản ghi nhớ khi một số nhà ngoại giao, cấp bậc từ tham tán trở xuống đã không thông báo cho nhà chức trách nước sở tại khi họ đi xa hơn bán kính 25 dặm quanh thủ đô hoặc thành phố nơi đặt tổng lãnh sự quán.

Đầu tuần này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật rút Nga khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, có hiệu lực từ năm 1992, sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước vào tháng 11/2020./.

Văn Thường (VOV-Moscow)

Bài mới đăng

Cập nhật COVID-19 ở MỸ

Ai đang xem

Đang có 1915 khách và không thành viên đang online