Ukraine dần lấy lại vị thế trên Biển Đen nhờ tàu mặt nước không người lái

Biển Đen được cho là không còn là nơi an toàn tuyệt đối với các chiến hạm Nga, trước sự đe dọa của UAV và tàu mặt nước không người lái (USV) của Ukraine.

1 Ukraine Dan Lay Lai Vi The Tren Bien Den Nho Tau Mat Nuoc Khong Nguoi Lai

Ukraine tung video trái chiều

Theo bài viết trên trang Defense Express của Ukraine, Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây đã phản bác thông tin của Nga về thiệt hại của tàu trinh sát Ivan Khurs (Dự án 18280) của Hạm đội Biển Đen trong vụ tấn công hôm 24/5/2023.

Vào ngày 26/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, lực lượng vũ trang Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công của 3 tàu mặt nước không người lái (USV) tốc độ cao của lực lượng vũ trang Ukraine nhắm vào tàu trinh sát Project 18280 mang tên Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen ở eo biển Bosphorus.

Một đoạn phim được Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đạn từ hệ thống phòng thủ tầm gần bắn từ bên mạn tàu đã đánh trúng một trong những tàu cao tốc khiến nó phát nổ dưới nước.

Tuy nhiên, vào ngày 28/5, một đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội, với hình ảnh được cho là phương tiện mặt nước không người lái kamikaze (USV) của Hải quân Ukraine đã đâm trúng tàu trinh sát Ivan Khurs của Hạm đội Biển Đen trong cuộc tấn công cảm tử vào ngày 24/5/2023.

Video được cho là USV Ukraine đâm trúng đuôi tàu Ivan Khurs - Nga:

Xem video cho thấy USV Ukraine đâm trúng đuôi tàu Ivan Khurs - Nga

Video quay từ chính chiếc tàu mặt nước không người lái trước khi nó được cho là đâm vào tàu Nga cho thấy, chiếc USV của Ukraine đã lao vào bên sườn trái của Ivan Khurs với tốc độ rất cao.

Theo như video của Nga công bố, Ivan Khurs đã bắn trúng một chiếc USV khác nhưng với video mới nhất này, có vẻ như hệ thống phòng thủ tầm gần của con tàu này không thể cùng lúc đối phó với vài mũi tấn công đồng loạt.

Các nhà phân tích phương Tây cũng cho rằng cuộc tấn công của Ukraine vào tàu Ivan Khurs thực sự đã thành công.

Một ấn phẩm của trang "Thông tin Hải quân" (Naval News, trang truyền thông chính thức của Hải quân Hoàng gia Anh), được đăng tải vào sáng 26/5/2023 đã nhận xét rằng, cuộc tấn công là một dấu hiệu rõ ràng về sự thay đổi mô hình trong chiến tranh hải quân và không có nơi nào an toàn trước các cuộc tấn công của kamikaze USV.

Đặc biệt là cuộc tấn công của kamikaze USV Ukraine vào tàu trinh sát Ivan Khurs của Nga diễn ra ở khu vực cách bờ biển Ukraine tới 400 km và khoảng 140 km đến eo biển Bosphorus, một khoảng cách xa tới mức không ai có thể ngờ tới.

2 Ukraine Dan Lay Lai Vi The Tren Bien Den Nho Tau Mat Nuoc Khong Nguoi Lai

Đồ họa so sánh thiết kế cũ và mới của các USV Ukraine

Những tiến bộ của Ukraine trong chế tạo USV

So sánh kết cấu cũ của các tàu kamikaze Ukraine với thiết kế mới, Infographic minh họa của HI Sutton đã cho thấy rõ ràng về sự tiến bộ trong thiết kế, cả về kiểu kết cấu thân tàu lẫn kích thước của nó.

Nhìn tổng thể, con tàu từ một mô hình thô sơ kiểu tàu lặn bán ngầm mà chúng ta thường thấy của Triều Tiên, đã biến thành một con tàu có thiết kế tàng hình với kích thước nhỏ gọn, cho phép chúng có thể tiến đến rất gần các chiến hạm Nga thì mới bị phát hiện.

Có vẻ như kamikaze USV của Ukraine đã trải qua một quá trình nâng cấp tiến bộ nhất định. Đặc biệt, sức mạnh của vụ nổ, có thể được ước tính trên các video được công bố trên mạng, có thể cho thấy khối lượng chất nổ trên những chiếc thuyền này đã tăng lên đáng kể.

Ngoài ra, dường như độ tin cậy của hệ thống điều khiển đã được cải thiện đáng kể, điều này giúp duy trì sự ổn định của chuyển động và đâm vào con tàu ở khoảng cách xa tới 400 km tính từ bờ biển, nơi tín hiệu có thể bị mất, kể cả do khoảng cách lẫn cả các biện pháp đối phó của thiết bị tác chiến điện tử của Nga.

3 Ukraine Dan Lay Lai Vi The Tren Bien Den Nho Tau Mat Nuoc Khong Nguoi Lai
Cuộc tấn công đồng loạt của nhiều USV của Ukraine là rất khó đánh chặn

Máy phát điện và các bộ phận năng lượng cũng đã có những bước tiến lớn, bởi nếu không thì các tàu mặt nước không người lái của hải quân Ukraine cũng không thể di chuyển một quãng đường dài như vậy ngoài biển khơi.

Theo quan điểm của các chuyên gia quân sự, Kiev khó có thể tăng tốc nhanh như vậy trong thiết kế, chế tạo phương tiện mặt nước không người lái, nếu không có sự giúp đỡ về công nghệ và các thiết bị linh kiện từ nước ngoài.

Hiện nay, Mỹ đang là cường quốc hàng đầu thế giới về sản xuất tàu mặt nước và tàu lặn ngầm không người lái. Do đó, rất có thể những tiến bộ vượt bậc về chế tạo USV Ukraine đã có bàn tay giúp đỡ bí mật của Lầu Năm Góc.

Tác giả của bài báo trên Naval News cho biết, vụ tấn công thành công vào tàu Ivan Khurs đã cho thấy một sự thay đổi mô hình trong cuộc chiến của hải quân Ukraine trên mặt biển, khi tàu mặt nước không người lái Ukraine đã có thể tiếp cận các tàu Nga ở mọi nơi trong Biển Đen.

Tác giả nhấn mạnh, các tàu chiến của Nga hiện nay không có “vùng an toàn” trong khu vực biển từ trước đến nay vốn được coi là “ao nhà” của Hạm đội Biển Đen, nơi chúng nằm trong vùng tấn công tiềm năng của máy bay hay tàu mặt nước không người lái cảm tử của Ukraine.

Nguồn: Báo An Ninh Thủ Đô

Bài liên quan