Nghi vấn Ukraine triển khai hệ thống vũ khí uy lực hơn hỏa thần HIMARS

Hình ảnh từ hiện trường làm dấy lên nghi vấn Ukraine có thể đã triển khai hệ thống hỏa lực TRLG-230 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, vũ khí được xem là có uy lực hơn hẳn tổ hợp HIMARS do Mỹ sản xuất.

Hệ thống hỏa lực phóng loạt TRLG-230 (Ảnh: Eurasian Times).

Tổ chức phân tích tình báo nguồn mở Oryx dẫn nguồn tin từ chính quyền Ukraine cho biết, lực lượng Kiev được cho đã triển khai ra chiến trường tổ hợp hỏa lực phóng loạt dẫn đường bằng laser TRLG-230 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Mạng xã hội cũng xuất hiện hình ảnh và video được cho là TRLG-230 đang tham chiến. Một đoạn video cho thấy quả đạn được bắn ra từ bệ phóng mà không có thông tin về thời gian hoặc địa điểm phóng. Ukraine chưa lên tiếng về đoạn video.

Một trong những đặc điểm đáng chú ý nhất về TRLG-230 chính là nó được đặt trên khung gầm xe tải Kamaz-65224 do Nga sản xuất.

Nếu thông tin nói trên là sự thật, thì đây sẽ là một trong những vũ khí uy lực nhất mà Ukraine nhận được từ phía các nhà thầu quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ sau máy bay không người lái (UAV) TB2 - dòng khí tài từng "làm mưa, làm gió" ở giai đoạn đầu chiến sự Nga - Ukraine.

TRLG-230 sẽ được xem là sự bổ sung quan trọng trong kho vũ khí Ukraine để đối phó với các đòn tấn công hỏa lực dồn dập của Nga. Ukraine hiện đang sử dụng HIMARS, MLRS 270 và MARS II để thực hiện các cuộc tấn công tầm xa nhằm vào Nga.

Rocket của TRLG-230 tương tự như tên lửa trên hệ thống phóng loạt (GMLRS) 227mm M30/M31 mà phương Tây viện trợ cho Ukraine để dùng trên HIMARS.

Tuy nhiên, rocket TRLG-230 được trang bị tính năng tìm kiếm mục tiêu bằng laser, đồng nghĩa với việc nó có thể tấn công mục tiêu đang di chuyển. Các rocket Ukraine đang sử dụng trên HIMARS và MLRS 270 không sở hữu tính năng này.

Việc Ukraine triển khai TRLG-230 có thể sẽ giúp nâng cao năng lực tác chiến trong bối cảnh Nga đang triển khai hệ thống hỏa lực phóng loạt Tornado-S để đối phó với HIMARS.

Tornado-S có tầm tấn công 120km, vượt trội hơn HIMARS (80km). Tuy nhiên, TRLG-230 có khả năng tập kích chính xác hơn hẳn nhờ tính năng dẫn đường bằng laser. Ngoài ra, nếu thông tin Ukraine được cung cấp TRLG-230 là sự thật, điều này sẽ giúp giảm gánh nặng của Mỹ trong việc gửi HIMARS cho Kiev, trong bối cảnh giới chức Washington đã cảnh báo về nguy cơ kho vũ khí cạn kiệt vì liên tục viện trợ.

Trước đó, HIMARS được xem là vũ khí làm thay đổi cuộc chơi tại chiến trường Ukraine khi giúp phá hủy các kho vũ khí, tuyến tiếp tế hậu cần quan trọng của Nga trên chiến trường. Tác động lớn nhất của HIMARS là khiến Nga phải rút quân khỏi thành phố chiến lược Kherson sau khi bị cắt đứt gần như toàn bộ tuyến tiếp viện.

Vì vậy, sự góp mặt của TRLG-230 được xem có thể mang lại tác động mạnh mẽ hơn cho lực lượng Ukraine trong bối cảnh họ đang tiến hành phản công trên toàn tuyến.

Ngoài ra, TRLG-230 có thể kết hợp với TB2 - vũ khí có thể đóng vai trò như "mắt thần" trinh sát, để tạo ra một cặp khí tài tấn công chính xác đối thủ. Hai vũ khí này có thể nâng cao khả năng tác chiến phản pháo của Ukraine trên chiến trường.

Theo Eurasian Times

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Bài liên quan