Hàn Quốc phát gì qua loa tuyên truyền khiến Triều Tiên nổi giận?

Các chương trình phát thanh của quân đội Hàn Quốc nhắm vào binh sĩ và người dân Triều Tiên, đề cập tới "thực tế của Triều Tiên", sự phát triển của Hàn Quốc...

1 Han Quoc Phat Gi Qua Loa Tuyen Truyen Khien Trieu Tien Noi Gian

24 loa công suất cao được Hàn Quốc sử dụng để phát qua biên giới. Hồi năm 2018, binh sĩ Hàn Quốc đã tháo dỡ loa ở biên giới - Ảnh: CNN

Trong ngày 10-6, quân đội Hàn Quốc đã quyết định không vận hành loa phóng thanh tuyên truyền gần biên giới với Triều Tiên. Một ngày trước đó, hôm 9-6, Hàn Quốc đã bật loa phóng thanh trở lại lần đầu trong 6 năm để đáp trả hoạt động thả bóng bay chứa rác của Bình Nhưỡng.

Trong tuyên bố được Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải cuối hôm 9-6, bà Kim Yo Jong - em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ có hành động đáp trả mới nếu Hàn Quốc tiếp tục phát loa tuyên truyền và rải truyền đơn qua biên giới.

Quân đội Hàn Quốc đã cảnh báo rằng việc họ có thực hiện thêm các chương trình phát thanh hay không sẽ "phụ thuộc hoàn toàn" vào hành động của Triều Tiên.

Vậy Hàn Quốc phát những nội dung gì qua biên giới bằng loa phóng thanh?

Hồi năm 2016, cựu tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye nhận định tuyên truyền bằng loa phóng thanh là "hình thức chiến tranh tâm lý hiệu quả nhất".

Có tới 24 loa công suất cao được xếp chồng lên nhau trên các giá cố định lớn cao 6m và rộng 3m. Chúng được đặt ở các vị trí khác nhau ở phần lãnh thổ Hàn Quốc tại khu vực biên giới giáp Triều Tiên. Một số bộ loa khác có thể di động và gắn trên xe tải.

2 Han Quoc Phat Gi Qua Loa Tuyen Truyen Khien Trieu Tien Noi Gian

Binh sĩ Hàn Quốc trong ảnh chụp cùng loa tuyên truyền dọc biên giới với Triều Tiên tại Paju vào ngày 16-6-2004 - Ảnh: AFP

Quân đội Hàn Quốc vận hành hệ thống loa này và các chương trình phát thanh. Ở công suất tối đa, loa phát giọng nói và âm nhạc vang xa hơn 20km vào Triều Tiên, đủ xa để đến được tai binh sĩ và dân thường.

Quân đội Hàn Quốc gọi các chương trình phát thanh bằng loa này là "Tiếng nói của tự do", với bốn chủ đề chính: tính ưu việt của nền dân chủ tự do, lịch sử thành công về kinh tế của Hàn Quốc, lý lẽ cho việc thống nhất hai miền và thực tế xã hội Triều Tiên.

Ngoài ra, các loa phóng thanh này cũng phát tin tức quốc tế, bình luận về hệ thống chính trị và nhà lãnh đạo Triều Tiên, dự báo thời tiết, xen lẫn với các bài hát K-pop…

Triều Tiên coi những lời chỉ trích nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong một số chương trình phát thanh của quân đội Hàn Quốc ở biên giới là cuộc công kích vào "nhân phẩm tối cao", theo Hãng tin Reuters.

Theo Hãng tin Yonhap, chiến dịch tuyên truyền qua loa phát thanh của Hàn Quốc bắt đầu vào năm 1963 dưới thời Tổng thống Park Chung Hee.

Chiến dịch tuyên truyền bằng loa phóng thanh qua biên giới đã bị tạm ngưng kể từ tháng 4-2018, khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đồng ý dừng các hành động thù địch dọc biên giới sau hội nghị thượng đỉnh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

THANH BÌNH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan