Áo tuyên bố không có kế hoạch gia nhập NATO

Bộ trưởng Ngoại giao Áo cho biết nước này không có kế hoạch thay đổi tình trạng không liên kết.

Bài viết này tại trang: THOIBAOMY.COM

Bài viết Áo tuyên bố không có kế hoạch gia nhập NATO này tại: www.thoibaomy.com đang được giữ bản quyền DMCA

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg hôm 16/5 cho biết, Áo không phải là thành viên NATO và không có kế hoạch trở thành thành viên của liên minh này trong tương lai gần.

1 Ao Tuyen Bo Khong Co Ke Hoach Gia Nhap Nato

Bộ trưởng Ngoại giao Áo Alexander Schallenberg. Ảnh: Global Look Press

Khi được hỏi về lập trường của Áo đối với nguyện vọng gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan, Ngoại trưởng Schallenberg cho biết ông “hoàn toàn tôn trọng” các quyết định của hai nước này, nhấn mạnh rằng đó “là quyết định của họ chứ không phải của chúng tôi”.

“Áo sẽ tiếp tục là một quốc gia trung lập”, ông Schallenberg nói.

Bộ trưởng Schallenberg cho rằng động thái của Thụy Điển và Phần Lan là một “tín hiệu mạnh mẽ” đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin, cho thấy các chính sách của Moscow là sai lầm.

“Tổng thống Putin làm cho vai trò của NATO trở nên quan trọng hơn và những gì ông ấy đạt được là buộc hai nước gia nhập NATO”, ông Schallenberg nói.

Bài viết Áo tuyên bố không có kế hoạch gia nhập NATO này tại: www.thoibaomy.com đang được giữ bản quyền DMCA

Ngày 15/5, Stockholm và Helsinki đã chính thức thông báo về việc gia nhập NATO. Nga đã nhiều lần cảnh báo sẽ đáp trả nếu Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO. Nga coi sự mở rộng của NATO là một mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của họ.

Sau động thái này, Tổng thống Putin cho biết Nga “không có vấn đề gì” với việc Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO nhưng ông cho rằng sự phát triển cơ sở hạ tầng quân sự của liên minh là một mối đe dọa.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Áo kêu gọi EU duy trì đoàn kết khi đưa ra các biện pháp trừng phạt Nga. Bộ trưởng Schallenberg thừa nhận rằng các thành viên EU chưa thống nhất rõ ràng về vòng trừng phạt tiếp theo nhưng cho biết EU “cho đến nay đã cố gắng thể hiện hình ảnh đoàn kết đáng kinh ngạc và nên tìm cách duy trì điều này”.

Nhà ngoại giao hàng đầu của Áo cũng thúc giục Brussels chống lại ảnh hưởng của Nga ở Balkan khi ông cảnh báo về khả năng gây bất ổn của Moscow trong khu vực này.

“Nhiệm vụ địa chiến lược quan trọng nhất của chúng ta là đảm bảo giá trị và cuộc sống của châu Âu”, ông Schallenberg nói.

Phát biểu của ông Schallenberg được đưa ra trước khi cuộc họp của các bộ trưởng ngoại giao EU diễn ra. Cuộc họp dự kiến có sự tham gia của Bộ trưởng Ngoại giao Canada Melanie Joly và Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba. Các bộ trưởng sẽ thảo luận về hoạt động quân sự của Nga ở Ukraine và phản ứng của họ đối với các hành động của Moscow, cũng như vòng trừng phạt mới./.

Mai Trang

Nguồn: vov.vn

Bài mới đăng

Ai đang xem

Đang có 644 khách và không thành viên đang online