Xây nhà cho thuê cất cánh khi dân Mỹ vật lộn tìm nhà ở giá rẻ

Xu hướng xây nhà cho thuê cất cánh, trong khi tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng đang khiến khoảng 2/3 người Mỹ phải vật lộn để tìm nhà ở giá rẻ.

1 Xay Nha Cho Thue Cat Canh Khi Dan My Vat Lon Tim Nha O Gia Re

Trong khi xu hướng xây nhà để cho thuê đang bùng nổ thì các công trình xây dựng mới có thể chậm lại trong những năm tới - Ảnh: AI Jazeera

Khi các khu dân cư được thiết kế dành cho người thuê nhà trở nên phổ biến, các chuyên gia tin rằng nó có thể giúp giải quyết tình trạng thiếu nhà ở trầm trọng, khiến khoảng 2/3 người Mỹ phải vật lộn để tìm nhà ở giá rẻ, theo USA Today.

Mua nhà ngoài tầm với

Trong nhiều thập kỷ, xây nhà để cho thuê chủ yếu phục vụ người cao tuổi. Nhưng những năm gần đây, các nhà đầu tư đã nhắm đến các dự án tương tự dành cho người thuê nhà trẻ tuổi vốn chưa đủ khả năng sở hữu căn hộ.

Năm 2023, các nhà đầu tư đã xây dựng khoảng 97.000 ngôi nhà để cho thuê, tăng 45% so với năm trước, theo ước tính của John Burns Research, nhà nghiên cứu độc lập về nhà ở tại Mỹ.

Theo Arbor Realty Trust, một công ty ủy thác đầu tư bất động sản, bất động sản vẫn là một lĩnh vực tương đối nhỏ của thị trường nhà ở, chiếm kỷ lục 7,9% tổng số nhà ở dành cho một gia đình bắt đầu xây dựng vào năm 2023.

Mặc dù vậy, một số chuyên gia coi bất kỳ sự bổ sung nào đối với nguồn cung nhà ở - bao gồm cả việc có thêm bất động sản cho thuê - là tích cực, đặc biệt khi việc sở hữu nhà vẫn nằm ngoài tầm với của nhiều người.

Theo báo cáo tháng 1 của Công ty nghiên cứu ATTOM Data Solutions, việc thuê nhà hiện nay rẻ hơn việc sở hữu một ngôi nhà ở gần 90% các quận của Mỹ.

Lãi suất thế chấp 30 năm giữ ổn định ở mức khoảng 7% và giá nhà tăng cao. Tháng 3, chỉ số giá nhà quốc gia tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước, một mức cao kỷ lục trong vòng 12 tháng qua, theo S&P CoreLogic Case-Shiller.

Thuê nhà là lựa chọn hợp lý duy nhất?

Susan Wachter, giáo sư bất động sản tại Trường Wharton của Đại học Pennsylvania, cho biết: "Đối với nhiều người, thuê nhà là lựa chọn hợp lý duy nhất.

Việc thuê nhà có thể không cho phép người thuê tích lũy vốn chủ sở hữu, nhưng một số người thuê nhà coi đó là bước đệm để trả trước tiền mua nhà, với hy vọng lãi suất sẽ giảm xuống mức dễ quản lý hơn một chút.

Xây nhà để cho thuê cũng hấp dẫn các nhà đầu tư. Mục tiêu của họ là các ngôi nhà bị tịch biên hoặc gặp khó khăn sau đại suy thoái, sau đó để cho hộ gia đình riêng lẻ thuê lại.

Tuy nhiên, kế hoạch này đang gặp khó khăn do cạnh tranh gia tăng từ những người mua tiềm năng và sự phản ứng dữ dội từ các nhà lập pháp, những người muốn ngăn chặn các nhà đầu tư trả giá cao hơn người bình thường.

Theo nền tảng bất động sản RedFin, giá thuê hằng tháng được đăng trên trang này bắt đầu ở mức dưới 2.000 USD cho một căn hộ ba phòng ngủ, biệt lập so với khoản thanh toán nhà ở trung bình hằng tháng khoảng 2.500 USD ở vùng đô thị Houston.

Trong khi một số nhà đầu tư tiếp thị những người thuê nhà thuộc tầng lớp trung lưu đang gặp khó khăn trong việc thuê nhà thì một số khác, như nhà phát triển Seneca thuộc Christopher Homes, đã bắt đầu cho thuê nhà ở sang trọng.

Những ngôi nhà này có giá 5.000 - 10.000 USD/tháng. Chủ tịch Seneca, Michael Stuhmer, cho biết nhu cầu rất cao. Sống trong một ngôi nhà, ngay cả khi không sở hữu, cũng giải quyết những vấn đề đau đầu khi sở hữu nhà.

Vẫn có lo ngại với nhà cho thuê

Ngay khi xây nhà cho thuê trở thành xu hướng, một số người lo lắng rằng nó đang thay thế những ngôi nhà cấp thấp bằng những ngôi nhà cho thuê, theo báo cáo của Washington Post vào năm 2022.

Nhưng nhiều người cho rằng nhiều nhà hơn không bao giờ là điều xấu. Xu hướng này cho phép các nhà đầu tư xây dựng bất động sản của họ và cho thuê, thay vì cạnh tranh với cư dân tiềm năng để mua nhà trên thị trường.

Theo Albert Saiz, phó giáo sư tại khoa nghiên cứu và quy hoạch đô thị của Viện Công nghệ Massachusetts, với việc thiếu khoảng 1 - 7 triệu ngôi nhà dành cho một gia đình tại Mỹ, tùy thuộc vào nguồn, "càng nhiều nhà ở càng tốt".

HOÀNG KỲ ANH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan