Các lãnh đạo điều hành của VinFast ra đi trong lúc công ty lùi kế hoạch xây nhà máy ở Mỹ

VinFast cho biết ba lãnh đạo điều hành đã thôi việc chỉ một tuần sau khi công ty ô tô khởi nghiệp của Việt Nam nói rằng họ sẽ lùi kế hoạch khởi sự hoạt động của nhà máy sản xuất xe điện trị giá hàng tỷ đô la tại Mỹ.

1 Cac Lanh Dao Dieu Hanh Cua Vinfast Ra Di Trong Luc Cong Ty Lui Ke Hoach Xay Nha May O My

Ô tô điện VinFast trước một cửa hàng ở California. Công ty ô tô khởi nghiệp của Việt Nam vừa mất ba lãnh đạo điều hành trong lúc lùi kế hoạch xây dựng nhà máy ở Mỹ.

Việc ra đi của các lãnh đạo cấp cao này là những thay đổi mới nhất trong một loạt các thay đổi về hoạt động điều hành của nhà sản xuất ô tô thuộc tập đoàn lớn nhất Việt Nam, Vingroup. Trước đó trong tháng này, VinFast cũng mới giao được những chiếc xe điện đầu tiên cho khách hàng ở Mỹ sau một thời gian trì hoãn được cho là tốn kém.

Trong một tuyên bố gửi cho VOA qua email, VinFast nói rằng ba lãnh đạo cấp cao phụ trách bán hàng và dịch vụ khách hàng đã rời công ty trong tuần trước.

VinFast cho biết ông Gareth Dunsmore, phó tổng giám đốc khối kinh doanh và marketing toàn cầu làm việc tại trụ sở ở Việt Nam, đã rời công ty “vì lý do cá nhân và chúng tôi tôn trọng quyết định của ông ấy.”

Đầu tháng này, ông Dunsmore còn tham gia lễ bàn giao xe của VinFast cho khách hàng tại Mỹ ở Los Angeles, theo các hình ảnh mà Vingroup đăng tải về buổi lễ hôm 1/3.

Trong khi đó, giám đốc điều hành tiếp thị và giám đốc điều hành dịch vụ của VinFast rời công ty “vì những thay đổi trong mô hình quản lý và những yêu cầu cụ thể trong kinh doanh.” Tuyên bố của VinFast cho biết hai giám đốc này có tên Greg Tebbutt và Craig Westbrook, đều là những người làm việc tại trụ sở của VinFast ở Mỹ.

Hồi tháng 1 năm nay, VinFast đã hợp nhất các hoạt động quản lý và kinh doanh của họ tại Mỹ và Canada vào cùng một trụ sở chính là VinFast Bắc Mỹ tại Los Angeles ở California, và công ty này nói họ đang tìm cách “tinh giản” các hoạt động tại khu vực này nhằm “tăng chất lượng và tốc độ của dịch vụ khách hàng.”

Sau đó vào tháng 2, VinFast cho biết họ cắt giảm lực lượng lao động tại Mỹ trong bối cảnh công ty tìm cách tái cấu trúc tại thị trường nước ngoài đầu tiên của họ và được xem là đầy cạnh tranh nhất thế giới. Theo Reuters, VinFast đã cắt giảm khoảng 80 việc làm, trong đó có cựu Giám đốc Tài chính Mỹ Rodney Haynes, khi hợp nhất hoạt động tại Hoa Kỳ và Canada.

Hãng tin Anh còn cho biết, ông Huy Chieu, cựu kỹ sư của General Motors và là người được thăng chức hồi tháng 6 năm ngoái để lãnh đạo việc phát triển sản phẩm xe điện của VinFast, đã từ chức vào tháng 12 cùng năm trước khi những chiếc ô tô đầu tiên của công ty được giao cho khách hàng tại Mỹ.

VinFast vận chuyển gần 1.000 chiếc xe ô tô điện đầu tiên đến Mỹ vào tháng 11 năm ngoái nhưng chỉ bắt đầu giao xe được cho khách hàng từ tháng này sau gần ba tháng trì hoãn với lý do “phải hoàn tất việc cập nhật phần mềm mới nhất cho những chiếc xe này.”

Kể từ khi thành lập vào năm 2017, VinFast đã có 3 lần thay giám đốc điều hành công ty.

VinFast, bắt đầu đi vào hoạt động sản xuất ô tô từ năm 2019, đang có kế hoạch xây dựng một nhà máy chế tạo ô tô điện ở Chatham County của tiểu bang North Carolina và đã nộp hồ sơ xin phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.

Việc xây dựng nhà máy của VinFast ở tiểu bang miền Đông Hoa Kỳ bị đình trệ một năm so với kế hoạch ban đầu. Tuần trước, hãng sản xuất ô tô của Việt Nam nói họ lùi kế hoạch khởi động xây dựng nhà máy đến năm 2025, lấy lý do chậm chễ về thủ tục.

Công ty khởi nghiệp của Việt Nam đang tìm cách thâm nhập thị trường xe điện của Mỹ vào thời điểm mà các đối thủ lâu đời, dẫn đầu là Tesla đang giảm giá và chuẩn bị tung ra một loạt mẫu xe mới.

Cáo bạch mà VinFast nộp cho Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ, khi đăng ký phát hành IPO hồi tháng 12 năm ngoái, cho thấy công ty này có khoản nợ gấp 2 lần tổng giá trị tài sản và có khoản lỗ lũy kế nhiều tỷ đô la.

Theo cáo bạch, VinFast có tổng tài sản 4,4 tỷ USD nhưng có khoản nợ tổng cộng gần 8,8 tỷ USD và lỗ lũy kế gần 4,7 tỷ USD.

Nhưng Chủ tịch VinFast Lê Thị Thu Thủy lúc đó nói với báo chí trong nước rằng công ty “hoàn toàn tự tin đủ sức khỏe tài chính để tiến ra thế giới.”

Nguồn: VOA


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan