Facebook bị phạt mức kỷ lục, tới 1,3 tỉ USD ở châu Âu

Ireland phạt Meta, công ty mẹ của Facebook, số tiền kỷ lục 1,2 tỉ euro, khoảng 1,3 tỉ USD, liên quan việc gửi dữ liệu người dùng châu Âu về máy chủ tại Mỹ. Công ty này cho biết sẽ kháng cáo.

1 Facebook Bi Phat Muc Ky Luc Toi 13 Ti Usd O Chau Au

Facebook bị phạt vì chuyển dữ liệu người dùng ở châu Âu về máy chủ tại Mỹ - Ảnh: REUTERS

Trong quyết định ngày 22-5, Ủy ban Bảo vệ dữ liệu Ireland (DPC) cho biết Meta vẫn tiếp tục chuyển dữ liệu người dùng Facebook trong Liên minh châu Âu (EU) về máy chủ tại Mỹ sau khi tòa án EU năm 2020 đã chấm dứt thỏa thuận chuyển dữ liệu giữa EU và Mỹ.

Ngoài ra, DPC yêu cầu Meta phải dừng chuyển dữ liệu người dùng ở châu Âu sang Mỹ trong vòng 5 tháng tới. Trụ sở tại châu Âu của Meta đặt ở thủ đô Dublin của Ireland.

Đây là một trong những mức phạt nặng nhất trong 5 năm qua kể từ khi EU ban hành Luật bảo vệ dữ liệu chung. Trước đó năm 2021, Luxembourg đã áp đặt mức phạt kỷ lục 746 triệu euro (821,20 triệu USD) đối với Amazon do vi phạm luật này.

Theo Hãng tin AFP, DPC đã điều tra Meta về việc chuyển dữ liệu người dùng ở Ireland sang Mỹ từ năm 2020. Cơ quan này cho rằng Meta "không giải quyết được những rủi ro về các quyền cơ bản" liên quan dữ liệu của người dùng. 

Theo DPC, Meta đã không tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý châu Âu đưa ra năm 2020 rằng dữ liệu được chuyển qua Đại Tây Dương không được bảo mật đầy đủ và có khả năng bị các cơ quan gián điệp của Mỹ theo dõi. Tòa án châu Âu xác định nguy cơ dữ liệu bị Mỹ can thiệp vi phạm các quyền cơ bản của người dùng ở châu Âu.

Sau đó, Meta tuyên bố sẽ kháng cáo quyết định, cho rằng điều này sẽ đặt ra tiền lệ nguy hiểm tại các nước khác. Công ty này cũng hy vọng châu Âu và Mỹ sẽ triển khai thỏa thuận về việc chuyển dữ liệu cá nhân giữa hai bên một cách an toàn trước khi họ buộc phải dừng việc chuyển dữ liệu.

Hồi tháng 3-2023, DPC cho biết các quan chức EU và Mỹ hy vọng rằng khuôn khổ bảo vệ dữ liệu mới, được Brussels và Washington nhất trí vào năm ngoái, có thể áp dụng vào tháng 7-2023.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan