Ukraine gắn bom tăng tầm cho cường kích Su-25

Ukraine chỉnh sửa cường kích Su-25 để có thể ném bom tăng tầm HAMMER, giúp không quân nước này có thêm phương án tập kích đối phương từ xa.

"Cường kích Su-25 của chúng tôi đã được nâng cấp và hiện có thể thả bom dẫn đường tăng tầm HAMMER. Ukraine đang sử dụng rất thành công loại bom này", Serhiy Holubtsov, tham mưu trưởng Bộ tư lệnh Không quân Ukraine, cho biết hôm 10/6.

HAMMER là mẫu bom tăng tầm do Pháp sản xuất. Paris hồi đầu năm cam kết chuyển giao 50 quả HAMMER mỗi tháng cho Kiev trong năm 2024. Loại đạn này trước đây chỉ được trang bị cho chiến đấu cơ MiG-29 và Su-27, vốn đã được không quân Ukraine hoán cải trước đó để sử dụng được bom dẫn đường JDAM-ER có kích thước, khối lượng tương tự HAMMER.

Holubtsov cho biết vào thời điểm xung đột Nga - Ukraine bùng phát, Kiev đã có sẵn kho bom đạn không dẫn đường dành cho cường kích Su-25. Tuy nhiên, số đạn này nhanh chóng cạn kiệt trong năm đầu tiên của chiến sự.

1 Ukraine Gan Bom Tang Tam Cho Cuong Kich Su 25

Cường kích Su-25 Ukraine bay trong cuộc tập trận Sea Breeze năm 2021. Ảnh: Hải quân Ukraine

Mỹ sau đó chuyển giao cho Ukraine khoảng 4.000 rocket không đối đất Zuni để trang bị cho chiến đấu cơ Su-25. Dù vậy, số rocket Zuni giờ cũng đã cạn, trong khi việc sản xuất thêm chúng là điều không khả thi vì phương Tây đã chuyển sang tập trung chế tạo vũ khí có độ chính xác cao.

Để có thể tiếp tục duy trì dòng Su-25 trong biên chế, không quân Ukraine đã chỉnh sửa mẫu cường kích này để nó có thể khai hỏa cả bom dẫn đường của Pháp. Holubtsov đánh giá sự kết hợp giữa Su-25 và bom HAMMER là "rất hiệu quả", thêm rằng Pháp đã cam kết cung cấp thêm ít nhất 300 quả cho Ukraine, bên cạnh lời hứa chuyển giao 50 quả một tháng ban đầu.

HAMMER do tập đoàn quốc phòng Safar của Pháp phát triển từ những năm 1990, được đưa vào biên chế quân đội nước này từ năm 2007. Về mặt kỹ thuật, nó là loại bom thông thường được hoán cải thành bom thông minh bằng việc gắn thêm kit chuyển đổi, tương tự dòng JDAM của Mỹ.

Bản tiêu chuẩn gồm một quả bom 250 kg với hệ thống dẫn đường gắn ở phần mũi và bộ kit tăng tầm (REK) ở phần đuôi. Ngoài ra, HAMMER còn có các phiên bản sử dụng bom 100 kg, 500 kg và 1.000 kg.

2 Ukraine Gan Bom Tang Tam Cho Cuong Kich Su 25

Bom HAMMER trong bức ảnh đăng hồi tháng 1. Ảnh: X/Ukrainian_Front

Bom HAMMER và JDAM-ER, phiên bản được trang bị kit tăng tầm của JDAM, đều có tầm bay tối đa khoảng 70 km khi được thả ở độ cao lớn, song mẫu bom của Pháp có thể bay xa hơn khi thả ở độ cao thấp nhờ có động cơ rocket, điều mà dòng JDAM không có.

"Về mặt chiến thuật, bom HAMMER rất phù hợp với phi cơ Su-25. Nó có thể được phóng ở độ cao thấp, vị trí cường kích Su-25 có cơ hội sống sót cao nhất", chuyên gia quân sự Thomas Newdick của War Zone nhận định. "Su-25 trước đó từng sử dụng chiến thuật phóng đạn không dẫn đường theo quỹ đạo hướng lên trên để tăng tầm bay, song bom HAMMER còn giúp nó có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách xa hơn nữa. Quả đạn cũng khó đánh chặn hơn nhiều".

Phạm Giang (Theo Militarnyi, War Zone)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Thời báo MỸ 

Bài liên quan