Phương Tây cam kết cấp hơn 300 xe tăng cho Ukraine

Ukraine nói rằng, chỉ trong thời gian ngắn, nước này đã nhận được cam kết từ các nước phương Tây sẽ viện trợ 321 xe tăng.

Đại sứ Ukraine tại Pháp Vadym Omelchenko ngày 27/1 cho biết, tổng cộng các nước đã cam kết viện trợ 321 xe tăng. "Tính đến hôm nay, nhiều nước chính thức xác nhận đồng ý chuyển 321 xe tăng hạng nặng cho Ukraine. Điều kiện bàn giao khác nhau và chúng tôi cần sự giúp đỡ này sớm nhất có thể", ông Omelchenko cho hay. Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói rằng, hiện giờ, nước này cần khoảng 300-500 xe tăng.

Kiev chưa được nhận ngay những xe tăng trên bởi các nước cung cấp cần thêm thời gian để nâng cấp, tiến hành điều chỉnh cần thiết, trong khi binh sĩ Ukraine cũng cần từ một đến vài tháng để học vận hành.

Cùng ngày, theo Reuters, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ngày 27/1 tuyên bố, nước này sẵn sàng cấp thêm 60 xe tăng cho Ukraine. "Hiện giờ, chúng tôi sẵn sàng gửi 60 xe tăng đã được nâng cấp, trong đó có 30 xe tăng PT-91, cùng với 14 xe tăng Leopard do Đức sản xuất trong kho dự trữ của chúng tôi", Thủ tướng Morawiecki nói, song không nêu rõ thời điểm bàn giao.

1 Phuong Tay Cam Ket Cap Hon 300 Xe Tang Cho Ukraine

Một xe tăng Leopard (Ảnh: AFP).

Ông cho biết thêm, năm ngoái, Ba Lan cung cấp cho Ukraine khoảng 250 xe tăng T-72 chế tạo từ thời Liên Xô đã được hiện đại hóa. Ông chỉ ra, Ukraine đang bị Nga áp đảo về nguồn lực tăng thiết giáp. Theo ông, Nga có thể sở hữu hàng nghìn xe tăng, hoặc thậm chí hơn 15.000 xe theo một số nguồn tin.

"Nếu không muốn Ukraine bị đánh bại, chúng ta phải cởi mở và can đảm hơn trong việc hỗ trợ họ", Thủ tướng Morawiecki nhấn mạnh.

Trước đó, cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak, cũng xác nhận 60 xe tăng Ba Lan đang trên đường đến Ukraine. Theo ông Podolyak, lô viện trợ này gồm các xe tăng PT-91 Twardys và xe tăng chiến đấu chủ lực T-72M1 được nâng cấp.

Hôm 24/1, Thứ trưởng Quốc phòng Ba Lan Wojciech Skurkiewicz cho hay, Warsaw dự định cung cấp 14 xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất cho Kiev sau khi binh sĩ Ukraine hoàn tất khóa huấn luyện vận hành kéo dài vài tuần tới. Bộ Quốc phòng Đức hôm nay thông báo, những binh sĩ Ukraine đầu tiên đã đến nước này để tham gia khóa đào tạo.

Ba Lan và một số nước châu Âu đồng loạt cam kết viện trợ xe tăng cho Ukraine sau khi Đức đầu tuần này "bật đèn xanh" cho phép quốc gia khác tái xuất khẩu Leopard 2 tới Ukraine. Cùng ngày, Mỹ cũng nhất trí gửi 31 xe tăng chiến đấu chủ lực M1 Abrams cho Kiev sau thời gian dài do dự.

Trong khi vẫn còn nhiều hoài nghi việc xe tăng có thể làm thay đổi cục diện xung đột Nga - Ukraine, giới quan sát nhận định, những cam kết của phương Tây có ý nghĩa biểu tượng về sự đoàn kết của các nước này trong cuộc đối đầu Nga. Nó là tín hiệu cho thấy Mỹ và các đồng minh đang có thay đổi lớn trong chính sách viện trợ Ukraine, gạt bỏ một số lo ngại trước kia.

Phó đặc phái viên Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Maksim Buyakevich cảnh báo: "Đây là con đường trực tiếp dẫn đến một cuộc xung đột toàn diện ở châu Âu, một cuộc xung đột mà tất cả những người sống trên lục địa của chúng ta chắc chắn sẽ thua cuộc".

Nguồn: Báo điện tử Dân trí

Bài liên quan