Mỹ công bố danh tính nghi phạm xả súng ở California

Cảnh sát hạt Los Angeles, bang California, thông báo Huu Can Tran, 72 tuổi, nghi phạm xả súng đêm giao thừa tại Monterey Park, đã tự sát.

1 My Cong Bo Danh Tinh Nghi Pham Xa Sung O California

Robert Luna, cảnh sát trưởng hạt Los Angeles, ngày 22/1 cho biết Huu Can Tran được phát hiện đã chết trong xe ở Torrance, cách thành phố Monterey Park khoảng 46 km. Cảnh sát cho rằng người này đã dùng súng tự sát.

Huu Can Tran được xác định là nghi phạm duy nhất trong vụ xả súng tại câu lạc bộ khiêu vũ Dance Star Studio ở thành phố Monterey Park, thuộc bang California, khiến ít nhất 10 người chết.

2 My Cong Bo Danh Tinh Nghi Pham Xa Sung O California

Hình ảnh Huu Can Tran, nghi phạm vụ xả súng ở Monterey Park, bang California vào đêm 21/1. Ảnh: LAPD.

Giới chức Mỹ chưa xác định được động cơ gây án của nghi phạm, các thông tin khác về lý lịch nghi phạm chưa được công bố.

Cảnh sát đã phát hiện một số bằng chứng trong xe cho thấy đây là nghi phạm vụ xả súng ở Monterey Park và vụ tấn công bất thành tại thành phố cạnh đó là Alhambra. Trong xe có một khẩu súng bán tự động với hộp tiếp đạn loại chứa nhiều viên.

Người dân địa phương cho biết vào thời điểm xảy ra vụ xả súng, câu lạc bộ khiêu vũ ở ở Monterey Park đang tổ chức tiệc mừng năm mới âm lịch. Các nhân chứng mô tả nghi phạm là nam giới gốc Á, "mang vũ khí hạng nặng, không xác định mục tiêu cụ thể và bắn bừa bãi".

Theo cảnh sát trưởng Luna, sau khi rời khỏi hiện trường ở Monterey Park, nghi phạm nhắm tới một câu lạc bộ khiêu vũ khác tại Alhambra gần đó. Tuy nhiên, hai người trong phòng tiệc đã giằng được khẩu súng khỏi tay nghi phạm, buộc Huu Can Tran phải tháo chạy khỏi hiện trường.

3 My Cong Bo Danh Tinh Nghi Pham Xa Sung O California

Vị trí Monterey Park Torance. Đồ họa: OpenStreetMap.

Vụ xả súng diễn ra vào đêm 21/1 tại câu lạc bộ khiêu vũ Star Dance Studio ở thành phố Monterey Park, khu vực tập trung nhiều người Mỹ gốc Hoa. Ít nhất 10 người thiệt mạng và 10 người bị thương, trong đó có 7 người đang điều trị tại bệnhh viện. Các nạn nhân chủ yếu trong độ tuổi 50-60.

Monterey Park và Alhambra đều là những thành phố có đông người Mỹ gốc Á sinh sống ở ngoại ô Los Angeles. Năm 2017, Monterey Park được mệnh danh là "một trong những nơi đáng sống nhất ở Mỹ". Đây là thành phố đầu tiên ở lục địa Mỹ có đa số dân là người gốc Á, chủ yếu là người đến từ Trung Quốc, đảo Đài Loan, Nhật Bản và Việt Nam.

Nghi phạm Huu Can Tran nổ súng tại Star Dance Studio vào thời điểm nơi này tổ chức tiệc đón mừng Tết Nguyên đán, theo kế hoạch câu lạc bộ thông báo trước đó trên website.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thống đốc bang California Gavin Newsom đồng loạt lên án vụ xả súng, cũng như tình trạng bạo lực súng đạn tại Mỹ. Ông Biden đã yêu cầu treo cờ rủ tại Nhà Trắng cũng như các tòa nhà công quyền liên bang đến ngày 26/1 để tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng Monterey Park.

Huu Can Tran được coi là một trong những nghi phạm xả súng cao tuổi nhất ở Mỹ. Kẻ nổ súng nơi công cộng lớn tuổi nhất ở nước này là James Wenneker von Brunn, người xả đạn tại Bảo tàng Tưởng niệm Holocaust ở Washington năm 2009 khi đã 88 tuổi.

Tháng 6/2007, nghi phạm James Hodgkinson, 66 tuổi, xả súng vào các nghị sĩ đảng Cộng hòa tại một sân bóng chày ở Virginia, làm 5 người bị thương. Hodgkinson bị cảnh sát tiêu diệt trong cuộc đấu súng sau đó.

Thanh Danh (Theo CNN)

Bài liên quan