Cách du học Mỹ từ bậc phổ thông mà không cần điểm SAT

Bạn có thể chọn du học từ bậc phổ thông, chương trình chuyển tiếp, chương trình kép hoặc cao đẳng cộng đồng để du học Mỹ mà không cần điểm SAT.

SAT (bài thi chuẩn hóa Scholartic Apptitute Test) và Essay (bài luận) là hai trong số các yêu cầu hầu hết các trường đại học Mỹ đưa ra để xét và nhận học sinh hoàn thành trung học vào năm thứ nhất đại học.

Tuy nhiên, không phải học sinh Việt nam nào cũng biết tới yêu cầu này và chuẩn bị sẵn sàng cho kỳ thi nên đã gặp khó khăn khi xin vào đại học Mỹ. Không giống với IELTS, việc tìm được trung tâm luyện thi và giáo viên luyện thi SAT không dễ. Ngoài ra, việc phải hoàn tất khối lượng bài vở lớn của chương trình trung học và luyện tiếng Anh đã khiến nhiều học sinh quá tải.

Trên thực tế, ngoài điểm SAT, du học sinh vẫn có nhiều cách để có thể du học thành công tại Mỹ.

Cách thứ nhất, học sinh có thể du học sớm từ chương trình trung học. Việc du học sớm giúp các em có thời gian chuẩn bị cho học đại học tốt hơn, có môi trường để giao tiếp tiếng Anh thuần thục, làm quen với phương pháp học mới và thích nghi với môi trường bản địa.

Cách du học Mỹ từ bậc phổ thông mà không cần điểm SAT - 0

Có rất nhiều con đường để vào đại học của Mỹ mà không nhất thiết phải có SAT hay bài luận.

Bằng tốt nghiệp trung học Mỹ cũng giúp học sinh có nhiều lựa chọn trường đại học vì đa số các trường trung học sẽ tạo điều kiện giúp học sinh ôn thi SAT trong quá trình học ở trường. Ngoài ra, các trường trung học Mỹ đều cho học sinh cơ hội học các môn AP (Advanced Placement) – môn học tương đương đại học được giảng dạy và phổ biến ở các trường trung học Bắc Mỹ.

Học sinh trung học có kết quả học và thi AP cao sẽ được miễn giảm tín chỉ các môn đại cương ở năm thứ nhất và năm 2 đại học. Ngoài chương trình lấy bằng tốt nghiệp trung học, nhiều trường trung học Mỹ còn cung cấp chương trình lấy bằng IB (Tú tài quốc tế) giúp học sinh có thể vào bất cứ trường đại học nào trên thế giới. Xem thêm những lý do nên du học sớm từ bậc phổ thông tại đây.

Cách thứ 2, bạn có thể chọn chương trình chuyển tiếp đại học tại các trường cao đẳng cộng đồng (Community Colleges, còn gọi là chương trình 2 + 2). Lựa chọn này giúp du học sinh tiết kiệm khá nhiều chi phí, do 2 năm đầu tiên, bạn chỉ trả 50% chi phí so với học đại học. Đây là một trong những ưu điểm của giáo dục Mỹ, giúp nhiều gia đình có mức tài chính trung bình vẫn có thể cho con đi du học.

Các trường cao đẳng cộng đồng của Mỹ có mức học phí thấp, đầu vào không yêu cầu SAT, điểm IELTS cũng thấp hơn so với các trường đại học. Mỗi trường cao đẳng cộng đồng đều có thỏa thuận chuyển tiếp với nhiều trường đại học trong cùng hoặc khác tiểu bang. Sinh viên sau khi hoàn thành 2 cao đẳng cộng đồng có chuyển tiếp vào năm 3 đại học cùng chuyên ngành.

Cách du học Mỹ từ bậc phổ thông mà không cần điểm SAT - 1

Đăng ký tham dự Workshop để tìm hiểu thêm về du học Mỹ.

Cách thứ 3, bạn nên học chương trình kép để hoàn tất trung học và lấy bằng Associate Degree (tương đương 2 năm đầu đại học) trong vòng 2-3 năm. Với lựa chọn này, học sinh sẽ rút ngắn thời gian học. Sau khi hoàn tất học kỳ 1 lớp 10, đủ 16 tuổi tại Việt Nam học sinh có thể tham gia chương trình kép này.

Trong thời gian 2-3 năm (tùy theo kết quả học trung học của học sinh tại Việt Nam), các em sẽ học các môn thi trung học bắt buộc để lấy bằng phổ thông trung học Mỹ, song song cùng với các môn đại cương của năm thứ nhất và 2 đại học để lấy bằng Associate Degree. Bằng này giúp các em chuyển tiếp vào năm 3 tại các trường đại học Mỹ.

Cách thứ 4, bạn có thể học chương trình dự bị (Undergraduate Preparation Program) kéo dài 1-3 kỳ của các tập đoàn giáo dục quốc tế. Chương trình dự bị sẽ rèn luyện các kỹ năng học thuật và tiếng Anh cho học sinh, tạo cơ hội để các em tham gia những chương trình hội thảo của đại học với nhiều chủ đề từ kỹ năng học, kỹ năng tự học và tự nghiên cứu, luật lệ và cuộc sống trong giảng đường đại học ….

Nguồn: vnexpress.net

Bài liên quan